Điều gì tạo nên sự khác biệt của Phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori thường được gọi là “phương pháp giáo dục suốt đời”. Khi chúng ta cố gắng xác định xem trẻ học được gì trong những năm ở trường học Montessori, chúng ta cần có cách nhìn bao quát hơn, không nên chỉ tập trung vào các kỹ năng học thuật cơ bản.

Thông thường, những người Mỹ cho rằng trường học là nơi một thế hệ truyền những kỹ năng cơ bản và văn hóa cho thế hệ kế tiếp. Chính từ quan điểm này, trường học hiện chỉ là nơi thực hiện các chương trình giảng dạy, không chú trọng phát triển tính cách và lòng tự trọng. Hơn nữa, tại rất nhiều trường học truyền thống và có tính cạnh tranh cao, học sinh ghi nhớ các sự kiện và khái niệm mà hầu như chẳng hiểu gì và nhanh chóng quên ngay sau khi thi xong.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều học sinh sáng dạ chỉ là những người học thụ động. Chúng lao đến trường, kiếm điểm số cao nhưng hiếm khi chủ động đọc các tài liệu mà không được giao, hỏi các câu hỏi nhằm tìm hiểu thêm, nêu ý kiến riêng với giáo viên hoặc tự đào sâu suy nghĩ. Chúng muốn giáo viên đưa ra ngay “câu trả lời chính xác”. Đây không phải là vấn đề của trẻ con ngày nay mà là của trường học ngày nay. Những đứa trẻ sẽ thể hiện sự tài giỏi, tính tò mò và sáng tạo như vốn có từ lúc sinh ra khi chúng được làm điều mà chúng cảm thấy thích thú và do chúng tùy ý lựa chọn.

Mục tiêu của các trường học Montessori là phát triển trẻ có hiểu biết văn hóa và nuôi dưỡng tính tò mò, sáng tạo và trí thông minh của trẻ. Các trường học này có rất nhiều ưu tiên khác với những trường học truyền thống và không coi trọng việc ghi nhớ đơn giản và kiểu học hời hợt. Các học sinh học theo phương pháp Montessori có thể không ghi nhớ nhiều sự kiện, nhưng chúng là những người có suy nghĩ độc lập và tự tin, chúng học bởi vì chúng cảm thấy hứng thú với thế giới xung quanh và say mê tìm hiểu cuộc sống, chứ không đơn thuần để có được điểm số tốt.

Dr. Montessori đã cho rằng có nhiều điều có ý nghĩa trong cuộc đời hơn là đơn thuần theo đuổi của cải và quyền lực. Đối với bà, xác định được vị trí của mình trên thế giới này, tìm được công việc có ý nghĩa và phù hợp với mong muốn và cho tâm hồn có được sự yên tĩnh và phát triển theo chiều sâu để chúng ta được yêu thương mới là những mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời.

(Source: IMC)